Bất ngờ trường tư thục lại có nhiều học sinh đậu trường chuyên.

Một lớp 9 tại Trường TH-THCS Hồng Ngọc (Ruby School), quận Tân Phú chỉ trên dưới 20 em, nhưng năm nào lớp cũng có 2-4 học sinh đậu trường chuyên, và hơn 50% còn lại đậu vào những trường THPT top đầu TP.HCM.

Những cựu học sinh Ruby School tài năng,
trong đó có Tuấn Ngọc (bìa phải) và Khánh Nghi (thứ 3 từ phải sang)
Ảnh: NVCC

“Mỏ vàng” danh hiệu

Giữa tháng 3.2024, Huỳnh Tuấn Ngọc, Lê Ngọc Khánh Nghi, Trương Minh Hạnh Dung – những cựu học sinh xuất sắc của Ruby School – hẹn nhau về trường thăm thầy cô cũ. Sau khi tốt nghiệp lớp 9 năm học 2019-2020, Tuấn Ngọc thi tuyển đậu vào lớp chuyên tiếng Anh, Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, còn Khánh Nghi đậu lớp chuyên toán, Hạnh Dung đậu lớp chuyên văn của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong.

Nhiều người ngạc nhiên khi học sinh một trường tư thục trẻ tuổi lại có thể cạnh tranh “sòng phẳng” trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM. Hằng năm, Ruby School đều có học sinh lớp 9 đậu vào các trường chuyên. Năm học 2022-2023 vừa rồi, Ruby School có đến 3 học sinh vào Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, 1 học sinh vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, trong khi đó hơn 50% học sinh còn lại vào các trường THPT top đầu như Nguyễn Thượng Hiền, Mạc Đĩnh Chi, Trần Phú,… Càng bất ngờ hơn khi năm học 2022-2023 trở về trước, trường chỉ có 1 lớp 9 với khoảng 20 học sinh.

Ngoài tuyển sinh lớp 10, học sinh Ruby School còn để lại ấn tượng trong các kỳ thi học sinh giỏi. Cô Nguyễn Thị Thủy, hiệu trưởng nhà trường, chia sẻ Ruby School bắt đầu có học sinh lớp 9 từ năm học 2016-2017. Trong 3 năm từ 2016 đến 2019, học sinh được tham gia các kỳ thi học sinh giỏi để trải nghiệm. Năm học 2019-2020 đánh dấu cột mốc lớn khi học sinh nhà trường bứt phá giải nhất kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố môn tiếng Anh của Tuấn Ngọc và giải nhì kỳ thi giải toán bằng máy tính cầm tay casio cấp thành phố của Khánh Nghi.

Từ đó, học sinh Ruby School luôn giành được kết quả cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp quận, thành phố. Điển hình năm học 2023-2024 này, trong tổng số 48 học sinh ở 2 lớp 9 của Ruby School, có đến 17 em đi thi học sinh giỏi cấp quận và 13 bạn đạt giải ở nhiều nội dung như toán, ngữ văn, tiếng Anh, vật lý, hóa học, sinh học, địa lý. 8 thí sinh đã tiếp tục được chọn vào đội tuyển thi học sinh giỏi cấp thành phố được bồi dưỡng để thi vòng cấp thành phố sắp tới.

Đâu là bí quyết của Ruby School?

Lộ trình học tập tại Ruby School được thiết kế khoa học và có sự chuẩn bị từ rất sớm

Ảnh: NGUYỄN NAM

Cô Nguyễn Thị Nguyệt, phó hiệu trưởng Ruby School, tiết lộ từ đầu năm lớp 6, nhà trường sắp xếp lớp học phù hợp sau khi lắng nghe định hướng của phụ huynh và tìm hiểu sức học của học sinh. Với những em có mong muốn tham gia các kỳ thi học sinh giỏi hoặc có nguyện vọng thi tuyển trường THPT chuyên, trường THPT top đầu, quá trình chuẩn bị cũng sẽ được lên lịch ngay từ lớp 6, chứ không đợi đến lớp 8 hay lớp 9. Những bài tập nâng cao thường xuyên được các thầy cô lồng ghép trong mỗi tiết dạy.

Theo cô Nguyệt, do xuất phát sớm và luôn nghiêm túc với lộ trình ôn tập, học sinh có thể học một cách nhẹ nhàng nhưng vẫn hiệu quả. Học sinh gần như không cần học thêm, mà chỉ học theo tiến độ của giáo viên bộ môn. Tiến độ này được chính các thầy cô thiết kế “cá nhân hóa” đúng với năng lực của mỗi em.

“Muốn làm được như vậy, trường cần đội ngũ giáo viên giỏi. Chúng tôi tuyển những giáo viên trẻ, có chuyên môn, tốt nghiệp các trường đại học lớn và đặc biệt rất nhiệt huyết. Nhiều thầy cô rất “máu lửa”, hết mình vì học sinh, tạo điều kiện tối đa cho các em phát huy năng lực”, cô Nguyệt nói.

Một tiết học văn tại Ruby School. Thành công của học sinh có sự hỗ trợ không nhỏ của thầy cô

Ảnh: NGUYỄN NAM

Thầy Mai Công Tới, giáo viên toán, đã nhiều năm “chinh chiến” cùng học sinh qua các kỳ thi học sinh giỏi và tuyển sinh lớp 10. Cũng như nhiều thầy cô Ruby School, thầy Tới rất tích cực tìm các nguồn tài liệu, biên soạn bộ học liệu riêng cho học sinh. Mỗi năm, các thầy cô cập nhật những dạng đề mới, những bài tập hay, giúp học sinh luôn tiếp cận được những nguồn ôn tập giá trị.

Bên cạnh kiến thức còn là tâm lý. Bạn Lê Nguyên Chương, học sinh lớp 9 tham dự kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố môn toán năm học 2023-2024, chia sẻ thầy cô luôn động viên tinh thần các bạn. Đứng trước những kỳ thi lớn, các thầy cô thường xuyên trò chuyện, tư vấn giúp học sinh cởi bỏ áp lực thành tích. Thầy cô nhắn nhủ các bạn chỉ cần làm hết sức. Tâm lý thoải mái lại giúp nhiều học sinh Ruby School đạt kết quả cao.

Hơn cả một ngôi trường

Ở Ruby School không chỉ có học mà có nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị trong năm học 
Ảnh: NVCC

Ruby School được nhiều thế hệ học sinh thân mật gọi là “Ruby Family” (Gia đình Ruby). Nhớ lại những năm học tại trường, Khánh Nghi, hiện đang là sinh viên Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM), ấn tượng với tâm huyết của giáo viên. Các thầy cô luôn đồng hành, theo sát học sinh, tuy nhiên đóng vai trò là “người hướng dẫn” chứ không “cầm tay chỉ việc”. Thầy cô lên lộ trình học và ôn tập khoa học, hỗ trợ học sinh tìm kiếm những tài liệu hay. Học sinh được rèn kỹ năng tự học ngay trong từng tiết học.

Không chỉ có học tập, trường còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa cho học sinh phát triển toàn diện. Tuấn Ngọc, vừa nhận học bổng du học đại học tại Canada, nhớ hoài chuyến đi Singapore với trường. Các bạn có cơ hội được luyện tập tiếng Anh ở một đất nước mới, được học cách tự làm thủ tục xuất nhập cảnh, được trải nghiệm phương tiện công cộng tại Singapore… Những chuyến đi giúp Ngọc có được sự tự tin, đặc biệt khi sử dụng tiếng Anh.

Còn Hạnh Dung, hiện là sinh viên RMIT, chia sẻ do số lượng học sinh mỗi lớp ít nên các bạn rất thân thiết. Đến trường, các bạn cùng học, cùng sinh hoạt, cùng chia sẻ vui buồn, động viên học tập. “Cuối cùng, chúng mình đều trưởng thành và theo đuổi những ước mơ riêng. Ruby School đã cho chúng mình những nền tảng vững chắc cho hành trình tương lai”, Hạnh Dung nói.

Nguồn Báo Thanh Niên https://thanhnien.vn/bat-ngo-truong-tu-thuc-lai-co-nhieu-hoc-sinh-dau-truong-chuyen-185240327163636026.htm?fbclid=IwAR3rLj9hQhT5WggcxcXa2RYINGBtftlOmLYDIP7I-V0p2W9x5vOxzX0IegU_aem_AWB5uc1oa4RIpm6enTt2CzuzOadFT1qJbA5wrU3o_83EMrdltrfdkpN6xBS9mwTLNNZyC_6oeyp5nhZGzVN-7gy8

Tham gia bình luận:

Lịch khai giảng Liên hệ Đăng ký học thử